Đăng Nhập
Danh mục
  
  
Tìm kiếm
  
 Tin tức
Bước đi quan trọng giao quyền tự chủ cho các trường đại học (Ngày: 05-01-2017)

 Dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra lấy ý kiến đang nhận được hầu hết các ý kiến đồng tình, ủng hộ về phương án nhiều đổi mới này, nhất là đối với việc bỏ điểm sàn.

 Một số ý kiến lo lắng cho rằng khi không còn giới hạn điểm sàn, các trường không đảm bảo chất lượng sẽ ồ ạt tuyển sinh bất chấp năng lực của học sinh. Nhất là khi các trường đang đánh vào tâm lý người dân Việt là phải cho con học bằng được hệ đại học mà không cần quan tâm chất lượng trường đó như thế nào…

Thậm chí, có nhiều ý kiến lo ngại sẽ không thể phân luồng được chất lượng sinh viên, trong khi, lẽ ra phải có những định hướng, cách làm đồng bộ để thay đổi nhận thức của người học, thì nay chủ trương này mâu thuẫn, đi ngược với chủ trương kia.

Tuy nhiên, tôi cho rằng việc Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ điểm sàn đại học là hoàn toàn chính xác, nó vừa phù hợp với Luật Giáo dục Đại học, vừa phù hợp với xu thế chung của giáo dục hiện đại. Hơn nữa, xét từ thực tế quy định “điểm sàn” ở nước ta chỉ xuất hiện từ khi bắt đầu thực hiện kỳ thi “3 chung”, trong khi hiện nay Việt Nam không còn kỳ thi tuyển sinh quốc gia “3 chung” mà chỉ còn kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Vậy việc quy định một ngưỡng đầu vào chung cho tất cả các trường, tất cả các ngành không còn phù hợp với xu thế ngành nghề đào tạo ngày càng đa dạng hiện nay.

Nhìn sang một số nước có nền giáo dục phát triển chúng ta cũng thấy họ không có điểm sàn, không công bố điểm xét tuyển đại học, cao đẳng trên giấy tờ nhưng học sinh thi theo hình thức thi chung.

Hay như ở Mỹ, căn cứ vào điểm thi THPT, các trường đại học, cao đẳng có thể sắp xếp việc học tập theo ngành nghề cho học sinh tùy theo số điểm thi và năng lực của các em. Nước này đã phân luồng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ cấp THCS và THPT. Như vậy, có thể thấy, những nước tiên tiến trên không có điểm sàn xét tuyển đại học, cao đẳng nhưng họ đã phân luồng nghề nghiệp cho học sinh theo năng lực, sở thích của các em ngay từ khi học trung học.

Có thể nói từ triết lý giáo dục tiên tiến và thực tiễn nền giáo dục quốc tế, tôi cho rằng bỏ điểm sàn là một cách làm tất yếu. Bỏ điểm sàn, hiểu rộng ra là bỏ cách tư duy và hành động đã cũ, để làm theo cách mới nhằm đem lại hiệu quả khác biệt. Bởi xét cho cùng, việc định ra điểm sàn chỉ mang tính kỹ thuật thuần túy, chưa mang tính quản lý vĩ mô, hay giám sát của cơ quan Nhà nước.

Hơn nữa, việc bỏ điểm sàn, các trường sẽ tự chủ tuyển thí sinh dựa vào điểm của một hoặc một số môn thi nào đó phù hợp với yêu cầu của từng ngành đào tạo (như ngành du lịch sinh thái có thể căn cứ vào điểm thi môn Địa lý; ngành thiết kế nội thất cần căn cứ vào điểm của môn Vẽ mỹ thuật; ngành Thể dục thể thao căn cứ vào điểm của môn Thể dục…) kết hợp với kiểm tra thêm kiến thức khác để xét chọn (nếu cần).

Cách làm này sẽ giúp cho tất cả các môn học ở bậc phổ thông đều được chú trọng, đồng thời hạn chế sự cứng nhắc của khối thi, vốn là một nhân tố rào cản cho việc chọn ngành đối với nhiều thí sinh vì không phù hợp với sở trường, năng khiếu của họ.

Hơn nữa, việc bỏ điểm sàn, các trường sẽ tự chủ xây dựng tiêu chí tuyển sinh cho từng ngành học, chủ động vận hành hoạt động tuyển sinh, đồng thời cũng để các trường chứng tỏ đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ, chương trình đào tạo, môi trường học tập thật sự tốt để giữ chân thí sinh đã trúng tuyển, từ đó mới có thể đảm bảo được việc nâng cao chất lượng đào tạo.

Minh Tư (Hà Nội)

[Trở về]

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
- Hội nghị triển khai học tập chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/05/2015 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
- Buổi gặp mặt, chia tay nhà giáo ưu tú, thạc sĩ Nguyễn Văn Việt – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản về nghỉ chế độ hưu trí.
- Quyết định về việc điều động đi huấn luyện tự vệ năm 2018
- Kế hoạch học tập chuyên đề "Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"
- Kế hoạch tổ chức gặp mặt, chia tay Lãnh đạo nghỉ chế độ hưu trí
Trang 1 trong 144Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
    
Tài nguyên Đóng
  
 
 
 
 

 

  
© 2007 - 2017 TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ, KỸ THUẬT VÀ THỦY SẢN
Trụ sở chính: Phố Lý Nhân Tông - Phường Đình Bảng - Thị xã Từ Sơn - Tỉnh Bắc Ninh
Tel: (0241) 3831 632 *Fax: (0241) 3832 909 - Tuyển sinh: (0241) 3840 240
Cơ sở II: Phường Minh Thành - Thị xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh
Email: vanthu@cdts.edu.vn * Website: http://www.ftec.edu.vn - http://cdts.edu.vn
http://cdts.edu.vn/ts2015/facebook1.gif http://cdts.edu.vn/ts2015/twitter1.gif http://cdts.edu.vn/ts2015/google1.gif
.