Xúc động hành trình về thăm quê Bác của Đoàn trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản.

2022.07.28 - 135 lượt xem

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/07/1947 - 27/07/2022), Chào mừng kỷ niệm 93 năm Công đoàn Việt Nam (28/07/1929 – 28/07/2022). Công đoàn trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản tổ chức đoàn CBVCNLĐ chuyến hành trình về thăm quê Bác.

Sáng 26/07 đoàn trường gồm hơn 80 cán bộ giáo viên Nhà trường về thăm quê ngoại của Bác tại làng Hoàng Trù; thăm quê nội Bác tại Làng Sen; dâng hương, dâng hoa báo công lên Bác tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; với bao tâm nguyện thành kính trong bồi hồi nỗi nhớ... Tại Làng Sen quê nội và Hoàng Trù quê ngoại vẫn lưu giữ những hiện vật gắn với cuộc sống, sinh hoạt bình dị thuở thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khiến mỗi chúng ta ai đến thăm luôn có cảm giác gần gũi, thân thương và xúc động. "Tuổi thơ của Bác Hồ ở đây" - giọng chị hướng dẫn viên tha thiết như điệu hò xứ Nghệ, trìu mến như khúc hát ru bên nôi. Miền quê khổ nghèo, nhưng nghĩa tình và giàu truyền thống yêu nước cùng với sự giáo dục đúng hướng của gia đình đã hình thành nên nhân cách một con người vĩ đại. Từng gốc tre hồn hậu đến bờ hoa dâm bụt thắm đỏ, từng hàng cau vươn mình trong nắng đến những mái lá đơn sơ... tất cả đều thấm hồn dân tộc, đều gợi lên trong sâu thẳm trái tim mỗi thành viên trong đoàn niềm tự hào thành kính về một cuộc đời, về một nhân cách giản dị mà vĩ đại...

Đoàn đã đến thăm và chụp hình lưu niệm tại quê Ngoại của Bác Hồ

Tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Làng Sen, đoàn đã thực hiện nghi thức dâng hương, dâng hoa, báo công lên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thay mặt các thành viên trong đoàn báo công dâng Bác, đồng chí Nguyễn Anh Xuân, Phó hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: “Nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, đã hơn 50 năm trôi qua kể từ ngày Bác đi xa, thời gian cứ trôi đi, nhưng lòng người Việt Nam không bao giờ nguôi tình cảm thương nhớ Bác. Nghĩ về Bác, nhớ về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, để mỗi chúng ta dâng lên niềm tự hào, lòng tin tưởng, và quyết tâm mang ngọn cờ cách mạng của Bác đi tới đích cuối cùng. Nghĩ về Bác, để cho lòng mỗi chúng ta được trong sáng hơn và giữ mãi một niềm tin về tương lai tươi sáng của đất nước. Nghĩ về Bác, để mỗi chúng ta có thêm ý chí và nghị lực, để thấy mình phải có trách nhiệm hơn trong việc thực hiện Di chúc của Người”.

Đoàn CBVCNLĐ Nhà trường làm lễ dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các thành viên trong đoàn đã bồi hồi, lắng đọng trước khung cảnh nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác Hồ, ngôi nhà do chính nhân dân làng Sen cùng nhau xây dựng, làm quà mừng nhân dịp cụ đỗ Phó Bảng khoa thi Hội năm 1901. Đặc biệt, trong căn nhà ba gian này còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử như hai bộ phản gỗ, chiếc giường, rương đựng lương thực, chiếc tủ đứng hai ngăn đựng đồ dùng, mâm bằng gỗ sơn đen… Qua lời kể đầy xúc động của người hướng dẫn viên nơi đây, tận mắt chứng kiến những khung cảnh đơn sơ, giản dị, nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung (tên Bác Hồ lúc nhỏ) cất tiếng khóc chào đời, về thời thơ ấu của Bác, hay khi nghe những câu chuyện về cuộc đời của bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác Hồ… nhiều thành viên trong đoàn đã xúc động không cầm được nước mắt.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại quê Nội của Bác Hồ.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, Hàng năm Nhà trường có từ 20-25 gương tập thể và cá nhân đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, nhiều tập thể cá nhân được tặng bằng khen của Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Tổng liên đoàn lao động, Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam.

Trở về sau chuyến hành trình này, mỗi chúng con nguyện sẽ không ngừng rèn luyện, phấn đấu trong học tập, công tác và sống tích cực hơn, quyết tâm hơn; góp phần lan tỏa mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn những giá trị đặc biệt, trường tồn mà Người đã tâm huyết gửi gắm trong Di chúc. Chúng con hứa hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; tiếp tục đoàn kết chặt chẽ, đồng sức, chung lòng, năng động sáng tạo xây dựng đào tạo đội ngũ nhân lực trẻ có chất lượng cao để góp phân xây dựng đất nước thành nước CHH-HĐH nói chung, đặc biệt cung cấp nguồn nhân lực cho tỉnh Bắc Ninh để chung tay góp sức phấn đấu xây dựng nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao vào năm 2030.

Đặng Khang