TRIỂN KHAI LỚP TẬP HUẤN "KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG NGAO GIÁ"

2020.08.21 - 1506 lượt xem

Ngày 18-19/5/2020, tại Hội trường Trung tâm Nghiên cứu, tư vấn và dịch vụ thủy sản nước mặn lợ Quảng Ninh, Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản đã tổ chức 01 lớp tập huấn “KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG NGAO GIÁ”. Lớp tập huấn có sự tham gia của các đại diện đơn vị chủ trì, các đơn vị chuyển giao,  lãnh đạo các công ty, cá nhân về sản xuất giống thủy sản.

Đây là lớp tập huấn thuộc Dự án “Hoàn thiện qui trình công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm ngao giá” cấp Bộ do Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản chủ trì theo Hợp đồng số 14/2019/KHCN-TS ngày… tháng 1 năm 2019 giữa Vụ Khoa học và Công nghê và Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật và Thủy sản. Thời gian thực hiện dư án từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2021.

      Tham gia lớp tập huấn gồm 30 học viên đến từ các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình và Khánh Hòa, các đơn vị như Trạm Thủy sản Kim Sơn – Yên Khánh, Hiệp hội nuôi biển, HTX Đống chén, công ty TNHH Thủy sản Việt Nhật , công ty Thủy sản Tân An, công ty Anh Quân Thắng Lợi..., đây đều là những doanh nghiệp địa phương về sản xuất giống nhuyễn thể.

         Tại lớp tập huấn, ThS. Nguyễn Văn Tuấn, chủ nhiệm Dự án đã phát biểu khai mạc lớp tập huấn, trình bày cụ thể mục tiêu và nội dung của lớp tập huấn. Ts Trương Văn Thượng, Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản đã giới thiệu chi tiết 02 quy trình bao gồm: “ Quy trình kỹ thuật sản xuất giống ngao giá lên giống cấp 1” và “ Quy trình kỹ thuật ương giống ngao giá lên cấp 2”. Hai quy trình này là kết quả của dự án “Hoàn thiện qui trình công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm ngao giá” đến thời điểm tháng 5.2020.

 

       Ngoài 02 quy trình trên, các học viên còn được nghe chia sẻ của Ông Trần Trọng Tấn – Phó giám đốc công ty Ngọc Thủy về kết quả ứng dụng quy trình công nghệ sản xuất giống ngao giá lên cấp 1 của công ty trong 02 năm 2019 và 2020 tại Nha Trang, Khánh Hòa. Kết quả ứng dụng trong sản xuất giống của công ty là rất ấn tượng với kết quả sản xuất đạt gần 100 triệu giống cấp 1 trong 1,5 năm sản xuất.

 

Học viên được tham quan mô hình sản xuất giống ngao giá của Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản triển khai tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ thủy sản mặn, lợ Quảng Ninh

Lớp tập huấn được triển khai góp phần quảng bá và chuyển giao khoa học và công nghệ đến người dân, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững về sản xuất và nuôi thương phẩm ngao giá trong tương lai.

 

Dương Thị Quyên, Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế

Tin khác