Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản phối hợp thực hiện dự án “Nguồn phát thải, nơi tích tụ và các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đến cộng đồng ven biển

2022.05.31 - 1122 lượt xem

Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản phối hợp thực hiện dự án “Nguồn phát thải, nơi tích tụ và các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đến cộng đồng ven biển ở Việt Nam”

Sáng ngày 26/5/2022, tại Trường Đại học Phenikaa, Hà Nội đã diễn ra Lễ khởi động dự án nghiên cứu “Nguồn phát thải, nơi tích tụ và các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đến cộng đồng ven biển ở Việt Nam” (gọi tắt là 3SIP2C - Sources, Sinks and Solutions for Impacts of Plastics on Coastal Communities in Viet Nam).

Dự án 3SIP2C, tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu (GCRF) thông qua Hội đồng nghiên cứu Môi trường tự nhiên (NERC) thuộc Tổ chức Nghiên cứu và Đổi mới Sáng tạo - Vương quốc Anh (UKRI), được thực hiện bởi Đại học Heriot-Watt (Vương quốc Anh) và 07 đối tác tại Việt Nam, bao gồm: Trường Đại học Phenikaa (Đơn vị đầu mối); Viện Môi trường và Tài Nguyên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh); Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (Đại học Quốc gia Hà Nộị), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thuỷ sản; Viện Kinh tế Quy hoạch Thuỷ sản; và Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường. Mục tiêu tổng quát của dự án nhằm làm rõ hơn về nguồn phát thải, nơi tích tụ và các tác động của rác thải nhựa đến các hệ sinh thái và các cộng đồng ven biển.

Trường cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản tham gia vào hợp phần 3 của dự án: Nghiên cứu tác động của vi nhựa tới sức khỏe và môi trường. Trong đó TS. Trương Văn Thượng  phụ trách phần nghiên cứu mối liên hệ giữa vi nhựa và mầm bệnh trong nuôi trồng thủy sản.

Hình 1: PGS.TS. Thái Thanh Bình (Người thứ 4 từ phải qua)-Đại diện lãnh đạo nhà Trường tham gia lễ khởi động dự án

Tham dự buổi lễ có đại diện Đại học Heriot-Watt - Giáo sư Michel Kaiser – Giám đốc dự án và Giáo sư Thomas Wagner – đồng phụ trách dự án; đại diện lãnh đạo các cơ quan triển khai dự án phía Việt Nam và các bên liên quan khác nhau. Về phía cơ quan quản lý nhà nước có TS. Nguyễn Thị Phương Dung, Vụ trưởng Vụ khoa học công nghệ và hợp tác Quốc tế, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Phía Đại sứ quán Anh tại Việt Nam có sự tham dự của bà Phan Thị Liên Hương - Quản lý Chương trình Hợp tác Nghiên cứu Khoa học và Đổi mới Sáng tạo; cùng hơn 60 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, bệnh viện, tổ chức phi chính phủ làm việc trong lĩnh vực môi trường, chính sách, sức khỏe, thủy sản, du lịch.

Hình 2. Đại diện Đại sứ quán Anh, Tổng cục thủy sản và lãnh đạo các đơn vị tham gia dự án

Đặc biệt, tham dự buổi lễ còn có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn một số địa phương (Hải Phòng, Nam Định và Bến Tre). Theo kế hoạch, dự án sẽ thực hiện việc thu mẫu và tham vấn cộng đồng tại các địa phương nói trên nên việc tham dự của đại diện các địa phương có ý nghĩa quan trọng.

Phát biểu khai mạc chào mừng tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Thành Huy - Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikka chúc mừng nhóm triển khai dự án và khẳng định sự đồng hành của Đại học Phenikaa cùng dự án. Giáo sư bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp, các trường đại học, các Viện và Trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam cũng như quốc tế để chuyển giao tri thức, phục vụ cộng đồng nhằm giúp không chỉ sinh viên phát triển toàn diện mà còn thể hiện cam kết của nhà trường đối với các mục tiêu phát triển bền vững.

Hình 3. Các đại biểu tham gia dự hội thảo

               Trong bài phát biểu khai mạc và giới thiệu tổng quan về dự án, Giáo sư Michel Kaiser - (Đại diện nhóm thực hiện dự án)- khẳng định Dự án 3SIP2C sẽ góp phần làm rõ hơn về nguồn phát sinh rác thải nhựa đại dương và tác động của rác thải nhựa đến các hoạt động kinh tế-xã hội, chất lượng môi trường, sức khoẻ của hệ sinh thái tự nhiên và sức khoẻ con người. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, dự án sẽ đề xuất các khuyến nghị chính sách và giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đến cộng đồng ven biển tại Việt Nam.

Hình 4. Giáo sư Michel Kaiser (Giám đốc dự án)  và Giáo sư Thomas Wagner (đồng phụ trách dự án) – Đai học Heriot-Watt (Vương quốc Anh) phát biểu tại hội nghị

Tại buổi lễ, đại diện phía cơ quan quản lý nhà nước Tiến sỹ Nguyễn Thị Phương Dung đã trình bày Kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thủy sản giai đoạn 2020 – 2030. Bên cạnh đó đại diện các hợp phần của dự án 3SIP2C cũng đã trình bày khái quát về mục tiêu, phương pháp và các hoạt động của từng hợp phần.

Hình 5. TS. Nguyễn Thị Phương Dung – Đại diên tổng cục thủy sản – Trình bày kế hoạch hành động của ngành thủy sản với rác thải nhựa.

               Trong phiên giới thiệu về các Hợp phần của Dự án và thảo luận chung, dưới sự chủ trì của Giáo sư Michel Kaiser (Giám đốc dự án – Đại học Heriot-Watt) –và Tiến sỹ Ngô Thị Thuý Hường (Đồng giám đốc dự án phía Việt Nam, Trường Đại học Phenikaa). Các mục tiêu, kế hoạch hoạt động và kết quả mong đợi của từng Hợp phần đã được giới thiệu đến người tham dự và các bên liên quan. Đồng thời, Dự án cũng đã có được nhiều lời chúc mừng và đóng góp ý kiến đối quý báu cho các hoạt động của Dự án trong thời gian sắp tới. Các đại biểu tham dự đánh giá cao vai trò và ý nghĩa của Dự án đối với vấn đề quản lý rác thải nhựa ở Việt Nam, cũng thảo luận, trao đổi về các vấn đề liên quan đến địa điểm và phạm vi thu mẫu, phương pháp nghiên cứu, thời gian thực hiện và cách thức sử dụng, công bố các kết quả nghiên cứu. Một số ý kiến từ đại diện của các địa phương nhấn mạnh đến thông tin, số liệu để giám sát hiệu quả thực hiện các chính sách và mong muốn được kế thừa các kết quả của dự án sau này để phục vụ tốt hơn công tác xây dựng và thực hiện chính sách quản lý rác thải nhựa tại địa phương.

Phát biểu kết thúc buổi lễ, Giáo sư Michel Kaiser và Tiến sỹ Ngô Thị Thuý Hường thay mặt nhóm thực hiện dự án gửi lời cảm ơn chân thành đến các đại biểu tham dự, ghi nhận các ý kiến đóng góp và mong muốn được chia sẻ thông tin, phối hợp với các bên liên quan, đặc biệt là các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động của dự án.

 

 

Tin khác