Nghiên cứu tổng quan về sự bùng phát dịch Covid-19 và các giải pháp ứng phó của Chính phủ tại Việt Nam

2020.12.28 - 276 lượt xem

Mặc dù có đường biên giới giáp ranh và có lượng khách du lịch lớn từ Trung Quốc, nơi dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đã có khả năng kiểm soát sự bùng phát và lây lan của đại dịch Covid-19. Nghiên cứu này mô tả những thông tin cơ bản về sự lây nhiễm COVID-19 tại Việt nam. Đồng thời, nghiên cứu cũng khái quát các chính sách đối phó của Việt Nam đối với đại dịch Covid-19 nhằm xác định các nhân tố góp phần tạo nên sự thành công trong khống chế dịch Covid-19 của Việt Nam.

Phương pháp thống kê, phân tích tường thuật, hồi quy bội, và mô hình dựa báo dịch (SIR) được sử dụng trong nghiên cứu để đánh giá công tác ứng phó với dịch bệnh tại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tính đến thời điểm nghiên cứu, Việt nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đã khống chế được sự lây lan của đại dịch COVID-19. Tính đến ngày 26 tháng 10 năm 2020, Việt nam có 1169 ca nhiễm, trong đó 1061 đã khỏi bệnh và xuất viện, 35 người tử vong vì COVID-19. Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Việt Nam có đặc điểm là trẻ hơn các nước khác (độ tuổi trung bình chỉ 36 tuổi). Phần lớn các ca nhiễm là từ nước ngoài về hoặc có lịch sử di chuyển từ nước ngoài. Các chính sách dập dịch của Việt Nam được cho là đã thực hiện rất chặt chẽ từ rất sớm, đây chính là yếu tố góp phần tạo nên thành công trong việc khống chế sự lây lan của đại dịch Covid-19 tạiViệt Nam. Đồng thời mô hình dự báo dịch của chúng tôi chỉ ra rằng, nhờ có sự can thiệt, chỉ đạo ứng phó quyết liệt, toàn diện từ rất sớm của Việt nam mà đã ngăn chặn được khoảng 35000 ca lây nhiễm, và có thể ngăn chặn được 350 số ca tử vong do Covid-19.

TS. Nguyễn Văn Quang

Phó trưởng khoa Kinh tế, Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản.

Thông tin về tạp chí: Bài báo được đăng trên tạp chí quốc tế International Journal of Infectious Diseases của nhà xuất bản Elsevier.  Đây là tạp chí được xếp hạng Q1 (top 25% tạp chí đứng đầu trong chuyên ngành nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm).

Link bài báo: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1201971220324668

File: COVID 19 paper Quang Van Nguyen.pdf Tải về